Khám phá nét đặc sắc trong ẩm thực Hà Giang qua những món ăn nổi tiếng

Hà Giang là địa bàn sinh sống của 19 dân tộc anh em. Chính vì vậy nơi đây không chỉ có nền văn hóa đa dạng mà còn là thiên đường ẩm thực phong phú với những món ngon làm say lòng du khách. Chính vì vậy, nếu một ngày bạn đến Hà Giang thì những đặc sản Hà Giang dưới đây nhất định bạn phải thử một lần.

Thắng cố – Nét đặc sắc trong ẩm thực Hà Giang

Đây là món ăn truyền thống của người Mông, khá nổi tiếng ở Hà Giang. Đồng thời đây còn là đặc sản Hà Giang mà bất kể khách du lịch nào cũng đều muốn thưởng thức qua. 

Theo truyền thống thì Thắng cố được nấu từ lòng ngựa nên có hương vị rất đặc trưng. Tuy nhiên, ngày nay để phục vụ du khách cũng như đảm bảo hương vị cho mọi người thì người ta thường dùng thịt trâu, bò, lợn để thay thế.

Để tạo nên món Thắng Cố thơm ngon, bổ dưỡng, người dân nơi đây thường dùng kết hợp 12 loại gia vị đặc trưng miền núi: lá chanh, hoa hồi, thảo quả…

Thứ tinh túy nhất của món Thắng cố đó chính là nước dùng được ninh từ lục phủ ngũ tạng. Chính vì vậy, với những người mới ăn lần đầu thì có mùi ngai ngái và khó ăn. Nhưng với những ai đã quá quen thuộc thì Thắng cố là một món ăn khá hấp dẫn và thú vị.

Cháo ấu tẩu – Món ngon không thể bỏ lỡ

Ấu tẩu là một loại củ chứa độc tố cao nhưng qua sự chế biến tài tình của người Mông thì nó trở thành một món ngon bổ dưỡng, chữa cảm mạo, đau nhức…

Cháo được nấu khá công phu, trước tiên phải khử độc củ ấu tẩu bằng nước vo gạo, sau đó đem tán nhuyễn, nấu cùng nước hầm xương và gạo nếp cái hoa vàng pha một ít gạo nếp tẻ. Cháo khi chín sẽ được múc ra bát ăn kèm thịt nạc băm, muối, tiêu và hành hoa.

Ở Hà Giang, cháo ấu tẩu được bán quanh năm và đặc biệt chỉ bán vào buổi tối. Vào những tối mùa đông giá lạnh, trong gian bếp ấm lửa hồng ngồi thưởng thức bát cháo nghi ngút khói với những dư vị cảm xúc khác nhau sẽ là một trải nghiệm thú vị nơi mảnh đất Hà Giang này.

Thịt trâu gác bếp – Món ăn đậm hương vị miền núi

Đây chính là món ăn truyền thống mang đậm phong cách ẩm thực của dân tộc Thái đồng thời là món ăn không thể thiếu của người dân nơi đây và đây cũng là đặc sản Hà Giang mà du khách không thể bỏ lỡ khi đến Hà Giang.

Từ miếng thịt trâu người Hà Giang thái nhỏ thành từng thớ dài, đem rửa sạch rồi xiên vào những que to và treo lên gác bếp. Thịt trâu trước khi mang gác bếp, người dân đã tẩm các gia vị vào đó như ớt, gừng và đặc biệt là mắc khén. 

Sau một khoảng thời gian dài miếng thịt sẽ khô lại, bên ngoài có màu nâu sẫm nhưng bên trong lại có màu đỏ bắt mắt và đậm vị. Xé một miếng thịt trâu gác bếp cho vào miệng ta cảm nhận được vị tê cay của hạt mắc khén, miếng thịt trâu tươi ngọt và mùi khói bếp đặc trưng của miền núi. 

Vì không có chất bảo quản nên thịt trâu gác bếp giữ được hương vị của mình. Không chỉ trở thành món ăn yêu thích của du khách mà còn là vật phẩm được lựa chọn khi mua làm quà.

Cơm lam Bắc Mê – Đặc sản Hà Giang nơi núi rừng Đông Bắc

Một đặc sản Hà Giang khá nổi tiếng không thể không nhắc đến đó chính là cơm lam Bắc Mê – một món ngon mà bất kể du khách nào khi đến Hà Giang đều rất yêu thích.

Cơm lam Bắc Mê không quá cầu kỳ mà đây là món ăn dân dã gắn liền với đời sống thường nhật của người dân nơi đây. Chính vì vậy mà nguyên liệu chế biến món ăn này đều lấy từ thiên nhiên và núi rừng Đông Bắc.

Yếu tố quyết định đến chất lượng món ăn này chính là gạo. Vì vậy, khi làm cơm lam Bắc Mê gạo phải là gạo nếp nương dẻo, chắc hạt và có mùi thơm dịu nhẹ của núi rừng Đông Bắc. Bên cạnh đó là là các ống tre, nứa trúc làm ống lam chứa gạo bên trong.

Một phần quyết định đến hương vị của cơm lam Bắc Mê đó chính là nước để nấu cho gạo  chín. Nước để sử dụng nấu cơm được người dân lấy từ thượng nguồn để đảm bảo trong mát và vệ sinh.

Với tâm huyết của người dân đặt vào món ăn, chính vì vậy khi tự tay tách bóc vỏ tre bên ngoài ra sẽ có mùi hương thơm của những hạt gạo tinh túy của núi rừng Đông Bắc và thưởng thức phần cơm nóng dẻo bên trong rất ngon.

Bánh tam giác mạch – Món quà từ cao nguyên đá Đồng Văn

Tam giác mạch không chỉ là một loài hoa nổi tiếng ở cao nguyên đá Đồng Văn mà còn là tên của một loại bánh được nhiều du khách yêu thích và trở thành đặc sản Hà Giang.

Bánh tam giác mạch được làm từ hạt của loài hoa cùng tên. Sau mỗi mùa hoa, người dân sẽ thu hoạch hạt của hoa tam giác mạch rồi đem phơi khô sau đó xay nhỏ thành bột để làm bánh.

Để có một chiếc bánh tam giác mạch thơm ngon người làm bánh phải trải qua nhiều giai đoạn công phu và tỉ mỉ. 

Bánh sau khi làm xong sẽ có màu tím như hoa tam giác mạch cùng mùi hương  riêng của cây rừng. Vì được làm từ bột mịn xay nhuyễn nên bánh rất mềm và xốp, khi cho vào miệng sẽ cảm nhận được vị ngọt vừa phải. 

Bánh tam giác mạch là món ăn độc lạ ở Hà Giang mà mỗi du khách khi đặt chân đến đều muốn thưởng thức và mua về làm quà.

Du lịch Hà Giang không chỉ phát triển bởi núi non hùng vĩ mà còn hấp dẫn du khách bởi ẩm thực phong phú, đa dạng. Nếu bạn là một người thích trải nghiệm ẩm thực thì hãy cùng nhà xe Hải Phú ghé thăm Hà Giang để thưởng thức những đặc sản Hà Giang nổi tiếng.